Cagr là gì? Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh?
Cagr là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh. Hãy cùng Viknews Việt Nam tìm hiểu về chủ đề này nhé, note lại ngay cho mình nếu bạn cảm thấy hữu ích!!!

Video tăng trưởng kép là gì

Bạn Đang Xem: Cagr là gì? Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh?

Cagr là gì?

Cagr là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compounded Annual Growth rate, mang nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng khá nhiều trong nền kinh tế đặc biệt với những người thường xuyên tiếp xúc với công việc phân tích các chỉ tiêu tài chính.

CAGR1 CAGR1
Cagr là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, Cagr đại diện cho kết quả thu nhập đầu tư thường niên trong một thời kì nhất định, biểu hiện dưới dạng số tương đối phần trăm. Hiểu theo một cách khác bớt trừu tượng hơn thì Cagr dùng để đo tỷ lệ hoàn vốn đầu tư khi bạn thực hiện đầu tư một khoản tiền vào dự án nào đó trong một thời gian nhất định.

Cagr càng lớn chứng tỏ việc đầu tư càng có hiệu quả cao.

Cách tính Cagr như thế nào?

Công thức tính Cagr không quá phức tạp như bạn thường nghĩ. Chỉ cần nhớ và áp dụng tính toán là bạn đã có được tốc độ tăng trưởng kép hàng năm.

Xem Thêm : Tính chất hóa học, công thức cấu tạo của Nước H2O và bài tập – hóa 8 bài 36

Công thức:

carg la gi 2 carg la gi 2

Trong đó: Ending Value là kết quả cuối kì

Beginning Value là kết quả đầu kì

n là số năm chênh lệch giữa các năm so sánh. Ví dụ như giữa năm 2018 với 2015 thì n = 3

Đây là công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm. Chúng ta có thể thực hiện theo phương pháp truyền thống là tính kết quả bằng tay. Ngoài ra, hiện nay trên bảng tính Excel đã hỗ trợ chúng ta thực hiện tính toán giúp công việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách tính Cagr trên bảng tính Excel

Trên Excel đã hỗ trợ công cụ tính toán này từ khá lâu rồi, nếu bạn chưa biết đến và lợi dụng công cụ này thì quả là thiệt thòi.

Xem Thêm : Top 7 đoạn văn viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước

Đầu tiên bạn cần nhập dữ liệu vào bảng tính bao gồm năm, kết quả tương ứng được nhắc đến và một cột kết quả Cagr. Tại ô đầu tiên của cột Cagr, tiến hành nhập công thức tính ở trên vào bảng sau đó nhấn enter. Thế là chúng ta đã có kết quả của tốc độ tăng trưởng kép của năm thứ hai so với năm thứ nhất.

Screen Shot 2017 05 10 at 00.24.54 Screen Shot 2017 05 10 at 00.24.54

Khi có kết quả cho năm so sánh, kéo xuống để thực hiện công thức tính cho cả cột. Chúng ta thường thấy, Cagr được biểu hiện dưới dạng phần trăm, nhưng kết quả nhận được lại ở dạng số thập phân, vậy phải làm tiếp theo như thế nào?

Trên thẻ Home chọn biểu tượng phần trăm (%), nhấp chuột và đó, kết quả cuối cùng hiện được đã định dạng ở dạng phần trăm.

Ý nghĩa của Cagr trong kinh doanh

Khi nhìn vào Cagr, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của những con số này. Tuy nhiên, đối với các nhà phân tích tài chính thì con số này lại đem đến khá nhiều ý nghĩa.

Một Cagr được đánh giá là tốt khi nó có giá trị càng cao, theo đó nhà đầu tư sẽ có khả năng cao để hoàn vốn trong quá trình thực hiện đầu tư dự án, điều này có thể nói là bất kì nhà đầu tư nào cũng muốn. Bên cạnh đó, tỷ lệ tăng trưởng kép càng cao thì càng chứng tỏ được dự án này là khả thi, có chất lượng có tính thực tế trong cuộc sống và các nhà nhà đầu tư sẽ nhanh chóng hoàn vốn cho mình.

Ngoài ra, khi nhìn vào tỷ lệ tăng trưởng kép, các nhà phân tích và đầu tư có thể nhìn thấy xu hướng phát triển của dự án. Nếu Cagr thấp thì sẽ là căn cứ để nhà đầu tư điều chỉnh lại phương thức hoạt động của dự án sao có phù hợp. Nếu Cagr cao sẽ là điều kiện để nhà đầu tư tiếp tục với kế hoạch của mình, bên cạnh đó, kết hợp những phương thức khác để cho phương án trở nên hoàn hảo hơn.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button