Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà
Gỉ mũi khiến cho trẻ khó chịu, khó thở hơn so với bình thường và dễ gặp các bệnh nhiễm trùng về mũi. Vì vậy, mẹ nên chú ý và thường xuyên làm sạch, vệ sinh mũi cho bé. Viknews sẽ hướng dẫn mẹ cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà không hề khó và mất nhiều thời gian trong bài viết dưới đây.

Video lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Bạn Đang Xem: Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh?

Ở trẻ sơ sinh, sức đề kháng thường khá yếu và dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài và hay mắc các bệnh như sốt, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi sẽ sinh ra nước mũi. Nếu nước mũi không được lau chùi nhanh và sạch sẽ thì dễ khô đặc lại thành gỉ mũi. Rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng nếu lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh có thể gây ra những tổn thương vùng mũi con mình.

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh 3 Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh 3Gỉ mũi khiến bé khó chịu và khó thở

Tuy nhiên, đây là điều cha mẹ cần phải làm ngay vì nếu bị gỉ mũi, trẻ sơ sinh thường có cảm giác khó chịu, khó thở, thậm chí không thể thở được bằng mũi rất nguy hiểm.

Cách lấy gỉ mũi khô cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Phụ huynh nếu không biết làm sao để lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh thì rất dễ gây tổn thương, nhiễm trùng mũi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Do đó, trước khi tiến hành, mẹ hãy cố gắng tìm hiểu một số gợi ý về cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh sau đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Sử dụng tăm bông để lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Xem Thêm : Top 9 Tác hại của việc “sống thử”

Để dùng tăm bông lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chuẩn bị tăm bông sạch, nước muối loãng và khăn mềm.

Cách làm như sau: Mẹ đặt trẻ nằm thẳng rồi nhỏ 1 giọt nước muối loãng vào mũi trẻ cho gỉ mũi mềm ra. Vì nước muối loãng có khả năng sát khuẩn cũng sẽ giúp làm sạch mũi. Dùng một chiếc tăm bông tiến hành lấy gỉ mũi ra cho trẻ một cách nhẹ nhàng nhất, tuyệt đối tập trung, tránh cười đùa để trẻ có thể nằm im thì mới không bị đau.

Sau khi lấy sạch gỉ mũi ở cả 2 bên, mẹ dùng khăn mềm để lau sạch xung quanh lỗi mũi trẻ. Tránh không nên nhỏ nước muối loãng vào mũi trẻ quá 2 lần/ngày sẽ làm mũi khô quá mức gây sưng, khô mũi.

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh 1 Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh 1Nhỏ nước muối loãng giúp gỉ mũi mềm hơn trước khi lấy

Dùng lông ngan, gà hoặc vịt lấy gỉ mũi khô cho trẻ sơ sinh

Đây là mẹo vặt cho mẹ và bé được nhiều ông bà truyền lại từ xưa, khá an toàn, hiệu quả và nhanh nhất trong 3 cách.

Cách thực hiện: Mẹ chọn 1 chiếc lông gà, vịt hoặc ngan sạch, nhỏ 1 giọt nước vào lỗ mũi trẻ cho gỉ mũi mềm ra dễ bung ra ngoài hơn. Lấy chiếc lông vẩy qua vẩy lại trước mũi trẻ sẽ làm trẻ ngứa mũi hắt xì hơi làm gỉ mũi bị văng ra. Lấy khăn mềm hoặc giấy ăn lau sạch lại mũi. Thực hiện vài lần như vậy cho đến khi gỉ mũi văng ra hết.

Dụng cụ lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Xem Thêm : LMHT 12.5b: Chi tiết bản cập nhật mới LOL

Trên thị trường có bán rất nhiều loại máy hút mũi, trong đó có kiểu một chiếc ống bóp bằng cao su hoặc bằng nhựa được hoạt động theo nguyên lý hút – đẩy và áp lực từ không khí.

Cách thực hiện: Mẹ đặt trẻ nằm nghiêng so với mặt đất 30 đến 45 độ, một tay đỡ gãy và đầu trẻ, tay kia nhỏ 1 giọt muối loãng vào mũi trẻ cho gỉ mũi mềm dễ lấy hơn. Dùng ống hút bóp nhẹ nhàng cho gỉ mũi bị hút ra, không nên đặt sâu quá sẽ gây tổn thương và xước mũi. Thực hiện như vậy 2 đến 3 lần cho gỉ mũi bị hút ra bằng sạch. Lau lại mũi trẻ bằng khăn mềm.

Cần lưu ý là không nên hút mũi trẻ quá nhiều sẽ làm mũi trẻ bị khô và bị kích ứng.

Những điều mẹ không nên làm khi thực hiện cách lấy cứt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh 2 Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh 2Mẹ tránh không mạnh tay, không dùng xi lanh hay tự quấn tăm bông lấy gỉ mũi cho trẻ

Khi tìm cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà, mẹ tuyệt đối tránh không nên làm các điều sau:

  • Dùng miệng hút mũi trẻ vì rất dễ lây mầm bệnh sang.
  • Không tự ý quấn tăm bông lấy gỉ mũi cho trẻ vì quấn không chặt bông sẽ bị rơi lại gây tắc nghẽn đường thở.
  • Không dùng xi lanh hút mũi cho trẻ vì dễ gầy trầy niêm mạc mũi, làm mạnh sẽ gây sang trấn tâm lý

Trên đây là một số cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh cực đơn giản, dễ thực hiện mà mẹ có thể làm ngay tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của bất cứ người nào. Việc lấy gỉ mũi rất quan trọng cho việc thở của bé và phòng tránh nhiều bệnh không đáng có nên mẹ cần lưu ý quan sát để làm sạch mũi cho trẻ thường xuyên.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button