Cá voi là động vật có vú hay không?
Cá voi là sinh vật lớn nhất thế giới trên trái đất nếu tính về trọng lượng cơ thể và kích thước chiều dài cơ thể. Nhiều người hay thắc mắc là cá voi là sinh vật sống dưới nước vậy cá voi là động vật có vú hay không? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề sinh học thú vị này nha

Cá voi là động vật có vú hay không?

Cá voi là động vật có vú và chúng đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Cá voi tuy sống dưới nước nhưng chúng lại được xếp là động vật máu nóng và chúng không được xếp là cá.

Bạn Đang Xem: Cá voi là động vật có vú hay không?

Cá voi mỗi lần sinh được 1 cá voi con và chúng nuôi con hoàn toàn bằng sữa của mình tương như như các loài động vật bậc cao sống trên cạn. 

Tất cả các loài cá voi đang tồn tại trên thế giới như cá voi sát thủ, cá voi xanh, cá voi lưng gù, cá nhà tán… đều có khả năng sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ.

Khác với các loài cá sống trong nước hít thở bằng mang thì cá voi thở bằng phổi, chúng có 2 lá phổi như con người và hệ hô hấp hoạt động như các loài linh trưởng bậc cao.

Có bao nhiêu loài cá voi trên thế giới?

Cá voi được chia thành 2 loại chính gồm cá voi có răng và cá voi không có răng, cụ thể gồm:

Các loại cá voi không có răng

Tuy có kích thước lớn nhưng cá voi không răng chỉ ăn các sinh vật phù du và các loài cá nhỏ, chúng không săn mồi và ăn các loài cá lớn và hầu như vô hại với con người.

1 – Cá voi xanh – Cá voi lớn nhất thế giới

Cá voi xanh là động vật lớn nhất trên thế giới còn tồn tại, cá voi xanh trưởng thành có thể dài tới 25m và có thể nặng gần 200 tấn. Da của chúng có màu xanh xám, thường có lốm đốm các đốm sáng.

Cá voi xanh giao tiếp bằng cách truyền âm thanh dưới nước và cường độ âm thanh phát ra từ cá voi xanh là to và truyền xa nhất hiện nay. 

Cá voi xanh thường sống ở các vùng biển lớn như Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. 

Cá voi xanh sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ trong khoảng 7 tháng đầu tiên, cá voi xanh con khi mới sinh có trọng lượng khoảng 2400kg và mỗi ngày chúng uống khoảng 400lit sữa. 

Thức ăn chính của cá voi xanh là các loài sinh vật phù du nhỏ dưới biển, các loài giáp xác, nhuyễn thể hay thậm chí là các loài cá nhỏ. Miệng cá voi xanh có cơ chế lọc nước biển và giữ lại các sinh vật phù du để hấp thụ vào dạ dày. Mỗi ngày cá voi xanh ăn khoảng 3600kg thức ăn.

2 – Cá voi vây ( Cá voi lưng xám)

Xem Thêm : Top 5 Sản phẩm mỹ phẩm thuần chay (Vegan) tốt nhất hiện nay

Cá voi là động vật có vú hay không?

Cá voi vây có tên quốc tế là Balaenoptera Physalus và chúng là động vật lớn thứ hai thế giới chỉ xếp sau cá voi xanh.

Cá voi lưng xám trưởng thành có thể nặng từ 40 – 60t tấn và chiều dài cơ thể từ 18 – 22m. Chúng được chia thành 2 loại là cá voi vây Bắc Đại Tây Dương và cá voi vây Nam Cực. 

Chúng có thể nhận dạng bằng màu nâu trên lưng và màu trắng phần dưới bụng. 

3 – Cá voi lưng gù

Cá voi lưng gù có kích thước trung bình, dài khoảng 12 đến 14 m và nặng từ 20 đến 30 tấn. Chúng có vây ngực dài khoảng 4,5m.

Trên đầu cá voi lưng gù có 1 khối u lớn vì vậy chúng ta có thể nhận biết và phân biệt loài động vật này với các loài cá voi khác và tên quốc tế của nó là Megaptera novaeangliae.

4 – Cá voi xám

Cá voi xám có tên tiếng Anh là Eschrichtius robustus, có chiều dài khoảng 13m và có thể nặng tới 40 tấn. Chúng có màu lốm đốm với nền xám và các đốm và mảng sáng.

Hiện có hai quần thể cá voi xám gồm: cá voi xám California được tìm thấy từ bãi sinh sản ngoài khơi Baja California, Mexico đến bãi biển ngoài khơi Alaska và một quần thể nhỏ ngoài khơi bờ biển Đông Á, được gọi là Tây Bắc Thái Bình Dương hoặc cá voi xám Hàn Quốc cổ phần. Đã từng có một quần thể cá voi xám ở Bắc Đại Tây Dương, nhưng hiện nay nó đã tuyệt chủng.

5 – Cá voi đầu cong ( Cá voi Bowhead)

Cá voi đầu cong có tên tiếng Anh là Balaena mysticetus có chiều dài từ 14 – 16m và trọng lượng từ 40 – 60 tấn. Chúng sống chủ yếu ở Bắc Cực và hầu như không di cư đến các vùng biển khác nên chúng còn được gọi với cái tên là cá voi Bắc Cực.

6 – Cá voi Sei

Cá voi Sei có tên tiếng Anh là Balaenoptera borealis và được xem là loài cá voi có tốc độ bơi nhanh nhất hiện nay. Chúng là loài động vật có thân hình thuôn với lưng sẫm màu và mặt dưới màu trắng và vây lưng cong. Tên của chúng xuất phát từ tiếng Na Uy có nghĩa là cá seje – bởi vì cá voi sei và cá minh thái thường xuất hiện ngoài khơi bờ biển Na Uy cùng một lúc.

7 – Cá voi Bryde

Cá voi Bryde được đặt theo tên của Johan Bryde, người đã xây dựng các trạm săn cá voi đầu tiên ở Nam Phi. Cá voi Bryde trông tương tự như cá voi sei, ngoại trừ chúng có ba đường gờ trên đầu mà cá voi sei chỉ có một.

Cá voi Bryde dài từ 12 – 15m và nặng tới 45 tấn. Tên khoa học của cá voi Bryde là Balaenoptera edeni

8 – Cá voi Omura

Cá voi Omura là một loài mới được phát hiện, lần đầu tiên được nhìn thấy trong tự nhiên vào năm 2003. Cho đến lúc đó, nó được người ta nhầm tưởng là cá voi Bryde, nhưng bằng chứng di truyền gần đây xác định đây là 1 loài cá voi hoàn toàn mới.

9 – Cá voi Minke

Xem Thêm : Làm mận ngâm đường phèn thơm ngon, đơn giản chỉ với 4 bước

Cá voi minke được chia thành 3 loại gồm: cá voi minke Bắc Đại Tây Dương ( Balaenoptera acutorostrata acutorostrata ), cá voi minke Bắc Thái Bình Dương ( Balaenoptera acutorostrata scammony ) và cá voi minke lùn (tên khoa học chưa được xác định).

10 – Cá voi đầu bò lùn

Đây là loại cá voi có kích thước nhỏ nhất và có lẽ là loài cá voi tấm sừng hàm ít được biết đến nhất. Những con cá voi này dài khoảng 6m và nặng khoảng 5 tấn.

Các loại cá voi có răng

1 – Cá voi nhà táng

Cá voi nhà tán

Cá voi nhà táng có tên khoa học là Physeter macrocephalus là loài cá voi có răng lớn nhất thế giới hiện nay. Cá nhà táng đực có kích thước khoảng 18m, con cái có kích thước khoảng 12m. Cá nhà táng có đầu lớn, hình vuông và có 20-26 chiếc răng hình nón ở mỗi bên hàm dưới của nó. 

2 – Cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ

Đây là loài cá voi hung bạo nhất, chúng sống theo đàn và săn các loài cá lớn hay các loài cá voi khác. Cá voi sát thủ có thể dài tới 10m và nặng tới 11 tấn.

Chúng có vây lưng cao – vây lưng của con đực có thể cao tới 2m. Những con cá voi này được nhận dạng dễ dàng nhờ màu sắc đen trắng nổi bật của chúng.

3 – Cá heo Risso

Cá heo Risso là một loài cá voi có răng cỡ trung bình, có thân hình mập mạp và vây lưng hình chim ưng cao. Da của những con cá heo này sáng dần lên khi chúng già đi. Cá heo Risso lúc nhỏ có màu đen, xám đen hoặc nâu trong khi những con Risso lớn hơn có thể có màu xám nhạt đến trắng.

4 – Cá voi hoa tiêu

Cá voi hoa tiêu được chia làm 2 loại gồm cá voi hoa tiêu vây ngắn và vây dài. 

Cá voi hoa tiêu vây ngắn được tìm thấy ở các vùng nước sâu, nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng có làn da sẫm màu, đầu tròn và vây lưng lớn. Cá voi hoa tiêu có xu hướng tụ tập thành từng đàn lớn và có thể mắc cạn hàng loạt.

Cá voi hoa tiêu vây dài được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cùng với Địa Trung Hải và Biển Đen. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các vùng biển ôn đới sâu, ngoài khơi. Giống như cá voi hoa tiêu vây ngắn, chúng có đầu tròn và làn da sẫm màu.

5 – Cá heo mũi chai

Cá heo mũi chai ( Tursiops truncatus ) là một trong những loài động vật giáp xác được biết đến nhiều nhất. Những con cá heo này có thể dài tới 4m và nặng hơn 600kg. Chúng có mặt sau màu xám và mặt dưới nhạt hơn.

Kết luận: Và còn rất nhiều loài cá voi khác, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ mô tả các loài cá voi phổ biến nhất. Tất cả các loài cá voi trên thế giới là động vật có vú và nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button