BOD là gì? Kiến thức chung về Hội đồng quản trị
Các chức danh trong Hội đồng quản trị (HĐQT) đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Đây có thể được xem là những kim chỉ nam giúp doanh nghiệp có thể tồn tại trên thị trường. Vậy HĐQT (HĐQT) là gì và trách nhiệm cụ thể của các vị trí HĐQT trong doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn giải mã những chìa khóa quan trọng của địa điểm này nhé!

BOD là gì?

BOD là từ viết tắt tiếng Anh của Board of Director, dùng để chỉ những người lãnh đạo điều hành một doanh nghiệp hay còn gọi là Hội đồng quản trị của doanh nghiệp. Hội đồng quản trị thực hiện công việc quản lý, điều hành và cũng là nhân tố xây dựng các chính sách, cơ chế và quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Hội đồng quản trị là một chức vụ bắt buộc phải có đối với những người đại diện chính cho các cổ đông của một công ty niêm yết. Một số tổ chức phi lợi nhuận hoặc công ty độc quyền có tùy chọn thành lập hội đồng quản trị tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp.

Bạn Đang Xem: BOD là gì? Kiến thức chung về Hội đồng quản trị

BOD la gi BOD la giBOD là gì?

Hội đồng quản trị có vai trò gì trong công ty?

Vị trí của HĐQT có vai trò quan trọng trong hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. HĐQT có nhiều hoạt động và nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành, bao gồm:

  • Theo dõi, giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp tại các phòng ban, bộ phận.
  • Chịu trách nhiệm để hoạt động kiểm toán được thực hiện đầy đủ và mang lại hiệu quả tối ưu.
  • Thiết lập và xây dựng toàn bộ hệ thống quản lý cho doanh nghiệp, trong đó, mọi nhiệm vụ, công việc của từng nhân viên, bộ phận, phòng ban cần được đảm bảo thông suốt và trong khuôn khổ, chính sách. , thủ tục đã được thiết lập.
  • Xây dựng lịch họp, trao đổi định kỳ giữa các thành viên HĐQT để cập nhật và thảo luận về tình hình công ty một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn.
  • Đề xuất và đưa ra các quyết định về mục tiêu, định hướng cụ thể cũng như chiến lược và kế hoạch thực hiện cho sự tăng trưởng và phát triển của toàn doanh nghiệp.
  • Xây dựng và xác lập sứ mệnh và tầm nhìn cho doanh nghiệp nhằm tạo dựng uy tín và sự tín nhiệm trên thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đi đúng hướng nhanh chóng mà không đi chệch mục tiêu. ban đầu được thiết lập.
  • Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được cổ đông giao phó và bảo đảm lợi ích, quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư trong doanh nghiệp.
  • Tìm kiếm và đào tạo nhân tài, nâng cao năng lực của nhân viên nhằm thúc đẩy sự lớn mạnh của doanh nghiệp.

HĐQT có những trách nhiệm gì?

Lập kế hoạch và điều hành một tổ chức chiến lược

Là đầu mối quan trọng trong một doanh nghiệp, các thành viên hội đồng quản trị có trách nhiệm quan trọng đối với phương hướng và kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp. Khi đã xác định được đầy đủ những định hướng và mục tiêu cụ thể, bước tiếp theo là triển khai những điều trên thành những kế hoạch cụ thể và chi tiết nhất. Các kế hoạch này sẽ được đưa xuống các bộ phận, cá nhân để thực hiện. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả, HĐQT là người điều hành, giám sát và theo dõi các quy trình này.

Bảo vệ tài sản và giám sát tài chính

Xem Thêm : Học Quản trị khách sạn cần những gì? Kỹ năng cần thiết của ngành quản lý khách sạn

Tài chính là một trong những vấn đề quan trọng quyết định sự sống còn của công ty và cần có sự tham gia của ban giám đốc. Việc đảm bảo đầy đủ tài sản của doanh nghiệp sẽ góp phần tạo nền tảng vững chắc hỗ trợ nhân viên và các bộ phận làm việc hiệu quả hơn với cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thông tin được trang bị đầy đủ,… Đồng thời, việc giám sát tài chính thường xuyên cũng giúp Ban Giám đốc nắm rõ tình hình thu chi, khả năng tài chính để tiếp tục triển khai các kế hoạch, giải pháp tiếp theo. một cách kịp thời và hiệu quả.

Đánh giá và lựa chọn giám đốc điều hành tiềm năng

Ban giám đốc cũng là người có ảnh hưởng quan trọng đến việc đánh giá hiệu quả của vị trí CEO. Các vị trí HĐQT là đại diện quan trọng của các cổ đông trong doanh nghiệp và có liên quan mật thiết đến các hoạt động và quyết định của Tổng Giám đốc. Do đó, hiệu quả hoạt động của một giám đốc điều hành sẽ do HĐQT đánh giá và quyết định. Ngoài ra, hội đồng quản trị cũng sẽ là người bầu chọn và đề cử những nhân tố tiềm năng sẽ trở thành CEO trong tương lai.

Đánh giá năng lực và lựa chọn thành viên HĐQT

HĐQT cũng là người quyết định chính trong việc đánh giá năng lực và lựa chọn thành viên HĐQT. Họ là những người hiểu rõ nhất về năng lực của từng HĐQT để có thể đưa ra những đánh giá năng lực phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển chung của công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng sẽ đề xuất và cùng nhau bình chọn để tìm ra nhân tố phù hợp có thể cùng họ gánh vác trách nhiệm điều hành và kinh doanh hiệu quả hơn trong tương lai.

BOD dong vai tro quan trong trong su van hanh va phat trien cua doanh nghiep BOD dong vai tro quan trong trong su van hanh va phat trien cua doanh nghiepHĐQT đóng vai trò quan trọng trong hoạt động và phát triển của doanh nghiệp

Những phẩm chất của người trong HĐQT là gì?

Khả năng lãnh đạo

Là những người đứng đầu một doanh nghiệp, hội đồng quản trị chắc chắn cần phải sở hữu khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Khả năng lãnh đạo sẽ giúp ích rất nhiều cho Ban Giám đốc trong việc điều hành, giám sát, phân công công việc cho từng phòng, ban, từng nhân viên để hiệu quả hoạt động được đảm bảo. liền mạch. Tư duy lãnh đạo còn giúp HĐQT chèo lái doanh nghiệp đi đúng hướng, phát triển nhanh chóng và đạt được mục tiêu một cách trọn vẹn nhất.

Tầm nhìn xa

Xem Thêm : Chuyên gia dinh dưỡng là gì? Học gì để trở thành chuyên gia dinh dưỡng?

Các vị trí HĐQT đòi hỏi một cái nhìn bao quát hơn về bức tranh hiện tại và tương lai. Nhất là khi thị trường dần có nhiều sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thì một tầm nhìn xa sẽ mang lại nhiều tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần có những yếu tố để có thể phát hiện và chuẩn bị cho những chiến lược phát triển xa hơn trong dài hạn, về lâu dài nhằm mang lại sự phát triển bền vững.

Biết cách tận dụng tài năng

HĐQT sẽ có thể mang lại sự phát triển hiệu quả cho doanh nghiệp nếu biết cách dùng người và tận dụng được những nhân tố tài năng trong doanh nghiệp. Ngày nay, yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một doanh nghiệp. Khi ban giám đốc có thể nắm bắt được ưu nhược điểm của từng nhân viên và tạo điều kiện để họ phát huy hết khả năng của mình, đồng thời giúp phân công công việc một cách phù hợp nhất.

BOD can co ky nang lanh dao BOD can co ky nang lanh daoHĐQT cần có kỹ năng lãnh đạo

Kết luận

Những thông tin đầy đủ trên đây do Truonghuynhngochue.edu.vn Việt Nam cung cấp có thể đã giúp bạn tìm ra câu trả lời quan trọng để giải mã HĐQT (Hội đồng quản trị) là gì. Đây là kiến ​​thức quan trọng giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của bảng trong một doanh nghiệp. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết hữu ích tiếp theo từ Truonghuynhngochue.edu.vn Vietnam để bỏ túi nhiều kiến ​​thức quan trọng cho hành trình lập nghiệp của mình nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button