Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?
Sai lỗi chính tả không chỉ gặp ở học sinh, những người trẻ tuổi mà ngay cả những người lớn tuổi cũng thường xuyên gặp phải “vấn nạn” này bởi sự Tiếng Việt không chỉ phong phú về từ ngữ mà còn có từ tương đồng về cách đọc. Nhằm giúp các bạn nhận diện được những lỗi chính tả thường gặp, qua đó giúp việc sử dụng được chính xác hơn, bài Bổ sung hay Bổ xung đúng chính tả? sẽ giúp các bạn phân biệt.

Trong hoạt động nói và viết, chúng ta thường xuyên sử dụng từ Bổ sung hoặc Bổ xung để chỉ sự thêm vào, làm phong phú thêm cho một cái gì đó. Ví dụ như: Bổ sung thêm bài tập toán trong thời gian nghỉ dịch Covid-16, Bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng trung du miền núi…Vậy, theo từ điển Tiếng Việt thì “bổ xung” hay “bổ sung” là chính xác?

Bạn Đang Xem: Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?

Xem Thêm : Phím tắt Ctrl V, Ctrl C, Ctrl X là gì trong Word, Windows XP 7 8 10, nhiệm vụ như nào??

– Theo từ điển Tiếng Việt, từ “bổ xung” hoàn toàn không có ý nghĩa, cũng không có bất cứ định nghĩa nào trong từ điển. Vì vậy cách viết đúng chính là là “Bổ sung”.

Từ “Xung” mang nghĩa là lan tỏa (xung quanh: chỉ phạm vi xung quanh một vị trí làm trung tâm nào đó), do đó “xung” không thể dùng trong trường hợp “bổ sung”, trong cuộc sống chúng ta thường sử dụng từ “xung” với nghĩa là tương khắc, đối lập, không hợp nhau (Ví dụ như xung khắc, xung đột).

Xem Thêm : PM là gì? Khi nào dùng PM trong Facebook, xem thời gian

Sai lỗi chính tả sẽ trở thành thói quen khó bỏ khi chúng ta không phát hiện và thường xuyên sử dụng chúng. Để tránh những khó chịu cho người đọc, bên cạnh việc phân biệt được “Bổ xung” hay “Bổ sung”, các bạn có thể tham khảo thêm bài: Cám ơn hay cảm ơn đúng chính tả hay bài Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả?, Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?

Phong ba tão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam nên đôi khi gặp các từ, nhiều người băn khoăn không biết nó có ý nghĩa là gì, chẳng hạn như mã đáo thành công, sân si …. Để tìm hiểu mã đáo thành công là gì, các bạn tham khảo bài tại đây.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button