Là gì

Blockchain là gì? Công việc Blockchain
Blockchain là một thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trong suốt thời gian qua. Tuy chỉ mới xuất hiện trong 10 năm trở lại đây nhưng khái niệm này đã có ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực trên thế giới. Vậy chính xác thì Blockchain là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ Blockchain đối với sự cân bằng kinh tế toàn cầu là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu về Blockchain qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Blockchain là gì?

Đầu tiên, Blockchain là gì? Blockchain là một cơ sở dữ liệu hoặc đơn giản là một “sổ cái” phân tán được chia sẻ giữa các nút của mạng máy tính. Nói một cách đơn giản hơn, Blockchain là một cơ sở dữ liệu hay một chuỗi khối lưu trữ thông tin điện tử dưới dạng kỹ thuật số. Các blockchain phổ biến vì vai trò quan trọng của chúng trong các hệ thống tiền điện tử, chẳng hạn như ETH, Dodge Coin hoặc Bitcoin để duy trì sự phân quyền và đảm bảo tính bảo mật của hồ sơ giao dịch. Sự đổi mới của blockchain là nó đảm bảo tính trung thực và bảo mật của hồ sơ dữ liệu và tạo ra sự tin tưởng mà không cần xác minh của bên thứ ba. Một điểm khác biệt chính giữa cơ sở dữ liệu truyền thống và blockchain là cách dữ liệu được cấu trúc. Nó bao gồm một blockchain thu thập thông tin lại với nhau thành các nhóm, được gọi là khối, chứa các tập hợp thông tin. Các khối có một dung lượng lưu trữ nhất định và khi được lấp đầy sẽ được đóng lại và liên kết với khối đã được lấp đầy trước đó, tạo thành một chuỗi dữ liệu khép kín.

Bạn đang xem bài: Blockchain là gì? Công việc Blockchain

Blockchain la nhung chuoi khoi luu tru thong tin dien tu o dinh dang ky thuat so Blockchain la nhung chuoi khoi luu tru thong tin dien tu o dinh dang ky thuat soBlockchains là các blockchains lưu trữ thông tin điện tử ở định dạng kỹ thuật số

Công nghệ Blockchain bao gồm những gì?

Vậy các thành phần chính của Blockchain là gì? Dựa trên khái niệm trên, bạn có thể chia Blockchain thành 3 phần chính:

 • Công nghệ sổ cái phân tán: Tất cả những người tham gia đều có quyền truy cập vào sổ cái phân tán và bản ghi bất biến của nó về các giao dịch. Với sổ cái được chia sẻ này, các giao dịch chỉ được ghi lại một lần, loại bỏ nỗ lực trùng lặp thường thấy trong dữ liệu truyền thống hoặc mạng kinh doanh.
 • Bản ghi bất biến: Sau khi các giao dịch được ghi lại và lưu trữ trong sổ cái công khai, không cá nhân nào có thể thay đổi vị trí của các khối hoặc giả mạo các chi tiết liên quan đến giao dịch. Nếu bản ghi giao dịch có lỗi, một giao dịch mới phải được thêm vào để sửa lỗi và cả hai giao dịch sau đó đều được hiển thị.
 • Hợp đồng thông minh: Là một trong những yếu tố duy nhất và cốt lõi của công nghệ Blockchain. Bạn có thể hiểu các hợp đồng này là một bộ quy tắc chung quy định các chức năng được lưu trữ trên Blockchain. Mục đích của chúng là tối ưu hóa tốc độ giao dịch cũng như đảm bảo thực hiện giao dịch tự động. Hợp đồng thông minh có thể xác định các điều kiện để chuyển nhượng trái phiếu công ty, bao gồm các điều khoản cho các khoản thanh toán bảo hiểm cơ bản và hơn thế nữa.

Cách thức hoạt động của Blockchain

Dựa trên khái niệm trên, chắc hẳn bạn đã hình dung được Blockchain là gì. Từ đó, chúng ta có thể hiểu cách thức hoạt động của công nghệ tiên tiến này: Thứ nhất, khi mỗi giao dịch xảy ra, nó được ghi lại thành một “khối” dữ liệu. Các giao dịch đó cho thấy sự chuyển động của một tài sản có thể là hữu hình (sản phẩm) hoặc vô hình (trí tuệ). Tiếp theo, mỗi khối được kết nối với các khối trước và sau nó. Các khối này tạo thành một chuỗi dữ liệu khi một tài sản di chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc quyền sở hữu được chuyển giao. Sau đó, các khối dữ liệu sẽ tự liên kết với nhau để đảm bảo an toàn cũng như ngăn chặn các thay đổi hoặc tác động bên ngoài đến dữ liệu trong khối. Rốt cuộc, các giao dịch bị chặn cùng nhau trong một chuỗi không thể đảo ngược. Mỗi khối bổ sung giúp tăng cường xác minh khối trước đó và sau đó là toàn bộ Blockchain. Điều này làm cho việc rèn Blockchain trở nên cực kỳ khó khăn, mang lại sức mạnh quan trọng là bất biến. Thuộc tính này cũng góp phần loại bỏ khả năng các khối hoặc dữ liệu gốc bị giả mạo bởi một tác nhân bên ngoài. Từ đó, tạo ra một mạng lưới giao dịch dựa trên sổ cái điện tử đáng tin cậy cho nhiều người dùng với các mục đích khác nhau.

Blockchain co the ung dung trong nhieu linh vuc khac nhau Blockchain co the ung dung trong nhieu linh vuc khac nhauBlockchain có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ưu và nhược điểm của Blockchain

Tiềm năng của Blockchain là vô tận. Dựa trên các tính năng nâng cao và độ phức tạp của giao thức phi tập trung, Blockchain là hình thức ghi chép và lưu trữ dữ liệu của tương lai. Từ bảo mật nâng cao và quyền riêng tư của người dùng đến phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn. Công nghệ chuỗi khối sẽ đóng vai trò cốt lõi trong thế giới tài chính trong một tương lai không xa. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công nghệ nào khác, nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Ưu điểm của công nghệ Blockchain:

 • Hạn chế và loại bỏ sự tham gia của con người vào quá trình lưu trữ và xác minh tính thanh khoản do đó cải thiện độ chính xác và độ tin cậy của các giao dịch.
 • Giảm thiểu chi phí đến mức tối đa
 • Giảm thiểu khả năng giả mạo dựa trên bản chất phi tập trung của các khối dữ liệu
 • Đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn và hiệu quả
 • Tính minh bạch của công nghệ cơ bản
 • Mang lại nhiều giải pháp thay thế hiệu quả và an toàn cho ngân hàng trong việc bảo vệ thông tin khách hàng

Nhược điểm của công nghệ Blockchain:

 • Quá trình khai thác bitcoin tốn nhiều thời gian và chi phí liên quan
 • Có tiền sử tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên Internet như web đen, cờ bạc bất hợp pháp
 • Các quy định khác nhau tùy theo thẩm quyền và vẫn không có sự chắc chắn hoặc ổn định trong giao thức giao dịch
 • Giới hạn lưu trữ dữ liệu
 • Chưa được nhiều quốc gia công nhận về mặt pháp lý

Ứng dụng của Blockchain trong đời sống, kinh tế, xã hội

 • Xử lý thanh toán và chuyển tiền: Các giao dịch được xử lý qua Blockchain có thể được giải quyết trong vòng vài giây và giảm (hoặc loại bỏ) phí chuyển khoản ngân hàng.
 • Giám sát chuỗi cung ứng: Các doanh nghiệp có thể xác định sự kém hiệu quả trong chuỗi cung ứng của họ một cách nhanh chóng
 • Ứng dụng Blockchain cho ID kỹ thuật số: Microsoft đang thử nghiệm công nghệ Blockchain để giúp mọi người kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ, đồng thời cho phép người dùng kiểm soát ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó.
 • Chia sẻ dữ liệu: Blockchain có thể hoạt động như một trung gian để lưu trữ và di chuyển dữ liệu doanh nghiệp giữa các ngành một cách an toàn.
 • Bảo vệ bản quyền và tiền bản quyền: Blockchain có thể được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu phi tập trung đảm bảo các nghệ sĩ duy trì quyền âm nhạc.
 • Quản lý Internet: Blockchain có thể trở thành cơ quan quản lý mạng để xác định các thiết bị được kết nối với mạng không dây, giám sát hoạt động của chúng và xác định mức độ đáng tin cậy của các thiết bị đó. .
 • Chăm sóc sức khỏe: Người dùng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang sử dụng Blockchain để quản lý dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và hồ sơ y tế điện tử trong khi duy trì việc tuân thủ quy định bảo mật thông tin cá nhân.

Các công việc liên quan đến chuỗi khối

Khi ứng dụng của công nghệ Blockchain tăng lên, nhu cầu về các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực này cũng sẽ tăng lên. Dưới đây là một số công việc Blockchain được yêu cầu nhiều nhất:

 • Nhà phát triển và lập trình Blockchain: Các nhà lập trình Blockchain chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các ứng dụng Blockchain. Họ cần hiểu biết sâu sắc về mật mã, hệ thống phân tán và lập trình hợp đồng thông minh.
 • Kỹ sư Blockchain: Các kỹ sư Blockchain chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các giải pháp Blockchain. Họ phải có hiểu biết sâu sắc về hệ thống phân tán, mật mã và khoa học máy tính.
 • Kiến trúc sư Blockchain: Các kiến ​​trúc sư Blockchain chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các giải pháp liên quan đến Blockchain. Tốt nhất, bạn nên có hiểu biết vững chắc về các hệ thống phân tán, mật mã và khoa học máy tính.
 • Các nhà quản lý dự án Blockchain: Các nhà quản lý dự án Blockchain chịu trách nhiệm dẫn dắt và điều phối các dự án Blockchain. Họ phải có kinh nghiệm với các hệ thống phân tán, mật mã và quản lý dự án.
 • Nhà tư vấn Blockchain: Các nhà tư vấn về Blockchain có trách nhiệm cung cấp lời khuyên và hướng dẫn về các dự án Blockchain. Họ cần hiểu biết sâu sắc về hệ thống phân tán, mật mã và kinh doanh.

Cac cong viec lien quan den Blockchain duoc yeu cau rat nhieu hien nay Cac cong viec lien quan den Blockchain duoc yeu cau rat nhieu hien nayNhững công việc liên quan đến chuỗi khối đang có nhu cầu lớn trong những ngày này

Phần kết

Vậy là bạn đã cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu tất cả về Blockchain là gì. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề trên hãy điền ngay vào phần bình luận để được chúng tôi giải đáp trong thời gian sớm nhất. Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ trở lại với nhiều nội dung liên quan đến Blockchain thú vị hơn, hãy chú ý theo dõi!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Là gì

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button