Baka là gì?
Nếu bạn thường xuyên lướt tiktok hay xem các bộ phim hoạt hình anime của Nhật Bản thì có thể đã từng thấy hay xem qua cụm từ BAKA. Vậy baka có nghĩa là gì? Cách sử dụng cụm từ ngoại ngữ này trong giao tiếp hợp lý nhất.

Khái niệm baka là gì?

Baka tiếng nhật là gì? Đây là từ có nguồn gốc từ Nhật Bản, có nguyên ngốc là các cụm từ như 馬鹿, ば か, バ カ. Baka có nghĩa là ngu ngốc, ngốc nghếch, khờ dại, ngu ngơ, kẻ ngu ngốc, một kẻ ngốc. Hay đôi khi baka còn được sử dụng với ý nghĩa nhẹ nhàng hơn như gã khờ, ngu ngơ, ngây thơ…

Bạn Đang Xem: Baka là gì?

Những người hâm mộ anime và manga ở các nước phương Tây hay sử dụng thuật ngữ baka để nói đùa về một người bạn thân của mình khi họ thực hiện một hành động điên rồ nào đó.

Xem Thêm : Các dấu trong toán học bạn cần biết?

Tuy có nguồn gốc ở Nhật Bản, nhưng thông qua các bộ truyện tranh, các bộ phim anime nổi tiếng và mạng xã hội như facebook, tiktok thì thuật ngữ baka ngày một phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều hashtag đã sử dụng cụm từ #baka để mô tả về nội dung video, bài viết của họ trên mạng xã hội.

Cách sử dụng cụm từ baka trong giao tiếp và trò chuyện

Ở nước Nhật thì baka là từ được sử dụng để miệt thị, khinh miệt những người mà mình không thích hay làm những hành động ngu ngốc gây ảnh hưởng đến họ và xã hội.

Khi nào nên sử dụng baka

  • Khi bạn xem các clip trên tiktok, facebook, youtube và nội dung các video này không có ý nghĩa gì hay là những video xàm, có mục đích câu view, họ thực hiện các hành động ngu ngốc, phản cảm… Và bạn có thể bình luận bằng cụm từ baka để nói lên suy nghĩ của mình về nội dung video đó.
  • Khi bạn trò chuyện với bạn bè, người quen của mình và có thể trêu đùa bằng cách dùng từ baka khi họ thực hiện các hành động, nói những câu nói mà mình không thích hay xúc phạm mình.
  • Dùng để thêm thẻ hashtag trong các bài viết trên facebook, các video trên tiktok, youtube để gây sự chú ý và tăng tính tương tác với người xem.
  • Dùng để trò chuyện với những người không tôn trọng bạn, thực hiện các hành động có thể làm tổn thương bạn. 
  • Baka cũng được sử dụng để mô tả những người bị ám ảnh về một chủ đề cụ thể.
  • Tương tự, trong tiếng Anh, baka còn được sử dụng để với nghĩa là thằng khùng hay kẻ khùng, nhưng có ý nghĩa trêu chọc là chính.

Khi nào không nên sử dụng baka

  • Khi bạn trò chuyện với người Nhật hay đi du lịch, sinh sống ở Nhật Bản thì không nên tự ý sử dụng cụm từ baka trong giao tiếp. Vì cụm từ này chỉ được sử dụng trong trường hợp một người hết sức tồi tệ như kẻ biến thái, tội phạm…
  • Khi giao tiếp với người lớn tuổi, khách hàng, đối tác hay những người bạn mới quen thì bạn cũng không nên sử dụng cụm từ baka vì điều này là thiếu tôn trọng với họ.

Nguồn gốc xuất xứ của thuật ngữ baka

Thuật ngữ baka có nguồn gốc ở Nhật Bản và được sử dụng từ thế kỷ thứ 14. 

Xem Thêm : Các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận là gì?

Baka được sử dụng bằng tiếng Anh trong Thế chiến thứ hai. Quân đội Nhật Bản đã sử dụng tên lửa do con người điều khiển trong các cuộc tấn công kamikaze. Lính Mỹ gọi những kẻ điều khiển tên lửa như vậy là baka.

Baka thực sự nổi tiếng và phổ biến trên thế giới thông qua bộ phim anime chuyển thể từ manga những năm 1980. Nhân vật chính Urusei Yatsura liên tục mắng mỏ bạn trai sẽ là của mình, hét lên “Darling no baka,” đại khái là “Anh yêu, đồ ngốc,”

Vào cuối những năm 1980, những người hâm mộ thể loại anime nói tiếng Anh đã sử dụng Tên +  no baka như một trò đùa. Vào những năm 1990, những người hâm mộ anime đã áp dụng thuật ngữ baka vào các cuộc trò chuyện.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi baka là gì? cách sử dụng baka trong giáo tiếp chi tiết nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button