Lịch sử 5

Bài 2 trang 37 SGK Lịch sử 5
Đề bài

Hãy tìm hiểu thành tích tiêu biểu của 1 trong 7 anh hùng được tuyên dương trong Đại hội chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc.

Bài viết cùng chuyên mục

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 37 SGK Lịch sử 5

Phương pháp giải – Xem chi tiếtAsmCRBgAO7AGQt+AUtuAAAAAElFTkSuQmCC AsmCRBgAO7AGQt+AUtuAAAAAElFTkSuQmCC

Chú ý quan sát hình ảnh

Lời giải chi tiết

CÙ CHÍNH LAN

1. Tượng đài đồng chí Cù Chính Lan

cu chinh lan cu chinh lan

 

2. Tiểu sử

Cù Chính Lan sinh năm 1930 trong một gia đình nông dân nghèo tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Gia đình nghèo, từ nhỏ anh phải lao động vất vả để giúp đỡ sinh kế cho gia đình. Thuở nhỏ, anh còn có tên là “cu Nâu”.

3. Cuộc đời chiến đấu

Cù Chính Lan tham gia cướp chính quyền và tham gia đội du kích xã của Việt Minh năm 1945.

Năm 1946, anh xung phong tình nguyện nhập ngũ, trở thành chiến sĩ liên lạc, lên dần đến chức vụ tiểu đội trưởng bộ binh.

Trong chiến dịch Quang Trung (chiến dịch Hà Nam Ninh năm 1951) anh cùng đại đội của mình tuy trang bị còn thiếu thốn chiến đấu với năm đại đội địch, cướp súng địch diệt địch. Sau trận đánh này, anh được tuyên dương “ anh hùng tay không giết giặc”.

Hai trận Giang Mỗ (1951) anh hùng Cù Chính Lan đều tham gia và chiến đấu anh dũng

Ngày 29/12/1951 Cù Chính Lan tham gia trận đánh tiêu diệt đồn Cô Tô, tại đây anh bị thương và hy sinh.

Ngày 19/5/1952, liệt sĩ Cù Chính Lan là 1 trong 7 người đầu tiên trên toàn quốc được Đảng và Chinh phủ truy tặng Anh hùng LLVTND

4. Dấu ấn của anh 

Ngày 19/5/1952, liệt sĩ Cù Chính Lan là 1 trong 7 người đầu tiên trên toàn quốc được Đảng và Chinh phủ truy tặng Anh hùng LLVTND

Hiện nay tên của anh được đặt cho nhiều đường phố là “phố Cù Chính Lan” (Khương Mai – Thanh Xuân, Hà Nội). Tại Quảng Bình, con đường mang tên Cù Chính Lan (nối đường Nguyễn Thái Học với đường Nguyễn Tri Phương) và các đường Cù Chính Lan ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, thành phố Hòa Bình, thành phố Ninh Bình, thành phố Nam Định.

 

truonghuynhngochue.edu.vn

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Lịch sử 5

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button