Âm thanh bẻ khớp tay từ đâu mà ra?
Nhiều người dùng hay có thói quen bẻ các khớp tay của mình và nhiều âm thanh răn rắc phát ra khi ta thực hiện hành động này. Vậy âm thanh bẻ khớp tay từ đâu mà ra? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề sinh học độc đáo này nha.

Những âm thanh bẻ khớp tay từ đâu mà ra?

Trên cơ thể con người có nhiều vị trí khớp xương có thể phát ra âm thanh như khớp ngón tay, đầu gối, mắt cá chân, lưng và cổ. Nhiều loại âm thanh khác nhau mà bạn có thể nghe thấy gồm: tiếng bộp, răng rắc, tiếng kêu như nghiến răng và tiếng rắc rắc. Có 3 nguyên nhân chính làm âm thanh bẻ khớp tay phát ra tiếng kêu rắc rắc gồm:

Bạn Đang Xem: Âm thanh bẻ khớp tay từ đâu mà ra?

Hiện tượng Thoát khí

Các nhà khoa học giải thích rằng chất lỏng hoạt dịch có trong khớp của bạn hoạt động như một chất bôi trơn. Chất lỏng chứa khí oxi, nitơ và carbon dioxide. Khi bạn bẻ khớp tay, thì phần bao khớp sẽ bị kéo căng ra. Khí được giải phóng nhanh chóng, tạo thành bong bóng và phát ra âm thanh rắc rắc này. 

Xem Thêm : Dùm Hay Giùm? Tuyệt Chiêu để Tránh Mắc Lỗi Chính Tả D Và Gi

Để bẻ khớp ngón tay một lần nữa, bạn phải đợi cho đến khi khí trở lại chất lỏng hoạt dịch. Phải mất khoảng 20 phút để chúng ta có thể bẻ khớp tay và phát ra âm thanh tiếp theo.

Vì vậy con người không thể bẻ khớp tay và phát ra tiếng kêu liên tục trong khoảng thời gian ngắn. 

Cử động của khớp, gân và dây chằng

Khi cử động khớp, vị trí của gân sẽ thay đổi và hơi lệch ra ngoài. Bạn có thể nghe thấy tiếng tách khi gân trở lại vị trí ban đầu.

Ngoài ra, dây chằng trên cơ thể chúng ta có thể bị co lại khi bạn cử động khớp. Điều này thường xảy ra ở đầu gối hoặc mắt cá chân của bạn và có thể tạo ra tiếng kêu rắc rắc.

Bề mặt thô ráp

Xem Thêm : 5S là gì? Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S đối với công ty doanh nghiệp

Vị trí các khớp xương phát ra âm thanh do mất lớp sụn trơn và bề mặt khớp gồ ghề. Những người thường xuyên bẻ khớp tay thì bề mặt các khớp tay sẽ thô ráp hơn những người không bẻ hoặc ít bẻ khớp tay.

Tại sao chúng ta hay bẻ khớp tay của mình?

Có nhiều nguyên nhân làm chúng ta hay có thói quen bẻ khớp tay của mình gồm:

  • Thói quen từ nhỏ: Nhiều người đã có thói quen bẻ khớp tay từ nhỏ khi quan sát những người khác làm hành động này. Và thói quen này sẽ gắn liền với bạn trong suốt cuộc đời, ví dụ như lúc căng thẳng chúng ta cũng bẻ khớp tay, lúc mới ngủ dậy bẻ khớp tay để vận động…
  • Thích âm thanh rắc rắc từ khớp tay phát ra: Hay đơn giản là họ thích âm thanh rắc rắc này và thường xuyên thực hiện việc bẻ các khớp tay của mình.
  • Thần kinh căng thẳng: Cũng giống như vò tay hoặc bức tóc, bẻ khớp ngón tay có thể là một cách để giảm lo lắng, lo âu.
  • Căng thẳng: Một số người bị căng thẳng cần phải giải quyết vấn đề gì đó. Bẻ khớp ngón tay có thể giúp họ giảm bớt suy nghĩ và tập trung hơn.

Việc bẻ khớp tay có thể không gây nguy hiểm gì cho khớp xương nhưng nếu thực hiện hành động này trong thời gian dài thì có thể làm tổn thương các dây chằng xung quanh khớp.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi âm thanh bẻ khớp tay từ đâu mà ra đầy đủ và chính xác nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button