7 công ty liên doanh hàng đầu tại Việt Nam
Bạn đã từng nghe tên nào trong danh sách các công ty liên doanh tại Việt Nam chưa? Xu hướng toàn cầu hóa cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế đã thúc đẩy sự hình thành đa dạng các mô hình kinh doanh. Trong đó doanh nghiệp liên doanh là một trong những hình thức phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Cụ thể, liên doanh là gì và một số liên doanh đáng chú ý tại Việt Nam là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm về công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là một hình thức kinh doanh phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Công ty liên doanh là công ty do hai hoặc nhiều bên cùng nhau thành lập trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Đây là hình thức doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Mỗi thành viên tham gia phải cam kết góp vốn để có thể thành lập công ty. Do đó, công ty liên doanh được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Điều này có nghĩa là mỗi bên liên doanh sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp hợp pháp của mình vào công ty.

Bạn Đang Xem: 7 công ty liên doanh hàng đầu tại Việt Nam

công ty liên doanh là gì công ty liên doanh là gìCông ty liên doanh là gì?

Đặc điểm của công ty liên doanh

Công ty liên doanh tại Việt Nam có các đặc điểm pháp lý cơ bản sau:

 • Là công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài: Tài sản của các thành viên góp vốn không được tính vào tài sản của công ty.
 • Là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân: Doanh nghiệp liên doanh được thành lập trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc thỏa thuận ký kết giữa doanh nghiệp nước ngoài với Nhà nước.
 • Vốn pháp định của doanh nghiệp liên doanh ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư thành lập công ty liên doanh: Trong trường hợp ngoại lệ, công ty liên doanh được thành lập trong lĩnh vực thúc đẩy kinh doanh có thể có vốn pháp định. nhỏ hơn nhưng không quá 20% vốn đầu tư.
 • Nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam cùng góp vốn đầu tư sản xuất kinh doanh
 • Xung đột có thể dễ dàng phát sinh khi các bên liên doanh bất đồng do khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, v.v.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Luật Doanh nghiệp Việt Nam có những quy định bắt buộc về việc thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam. Trong số đó có các điều kiện cơ bản sau:

 • Về chủ thể (nhà đầu tư)

Đối với cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không đang trong thời gian chấp hành hình phạt hành chính, phạt tù theo quy định của pháp luật. Đối với pháp nhân, được thành lập hợp pháp và vẫn đang hoạt động tại thời điểm đầu tư.

Xem Thêm : UX Writer là gì? Làm thế nào để trở thành UX Writer?

Nhà đầu tư phải có năng lực tài chính đảm bảo, không thấp hơn số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Công ty liên doanh phải có vốn pháp định đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp liên doanh.

Doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam phải kinh doanh các ngành nghề được pháp luật Việt Nam cho phép, không kể các ngành, nghề bị cấm.

7 doanh nghiệp liên doanh hàng đầu Việt Nam

doanh nghiệp liên doanh ở việt nam doanh nghiệp liên doanh ở việt namDanh sách các công ty liên doanh tại Việt Nam Sau đây là danh sách các công ty liên doanh tại Việt Nam có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất.

1. Công ty liên doanh Honda Việt Nam

Honda Việt Nam là công ty liên doanh có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam. Đây là liên doanh giữa Công ty Ô tô Honda Nhật Bản, Công ty Ô tô Honda Châu Á Thái Lan và Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam. Tính đến nay, Honda Việt Nam đã đầu tư hơn 400 triệu USD xây dựng 3 nhà máy, trong đó có hai nhà máy sản xuất xe máy và một nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Nhân Viên. Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: Phường Phúc Thắng, Thành phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam
 • Điện thoại: 1800 8001
 • Email: cr@honda.com.vn
 • Trang web: honda.com.vn

2. Công ty liên doanh Cửu Long

Công ty Liên doanh Cửu Long JOC được thành lập năm 1998 bởi các bên gồm Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí PVEP (Việt Nam), ConocoPhilips Tổng Công ty Dầu khí Cửu Long (Anh), Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc, Công ty SK (Hàn Quốc) và Công ty Geopetrol (Monaco). Sau khi chuyển sang khai thác và sản xuất vào năm 2003, Cửu Long JOC luôn giữ vị trí thứ hai Việt Nam về sản lượng dầu thô và doanh thu xuất khẩu với tổng doanh thu bán dầu đạt 7,6 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước 3,3 tỷ USD. Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: Tầng 3 Tòa nhà Saigon Paragon, Số 3 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

3. Công ty liên doanh nhà máy bia Heniken Việt Nam

Công ty liên doanh nhà máy bia Việt Nam là một doanh nghiệp quen thuộc với người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm như bia Tiger, bia Heniken, Bivina, Bia Việt … Nhà máy bia Heniken Việt Nam là liên doanh giữa Tổng Công ty Thương mại. Saigon Trade (Satra – 40%) và Heniken Asian Pacific (60%). Đây là một trong những nhà máy bia lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á. Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: Tầng 18, 19 Tòa nhà Vietcombank, Số 5 Công trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: 19001845
 • Email: contactvn@heniken.com
 • Trang web: https://heineken-vietnam.com.vn/

4. Công ty liên doanh Unilever Việt Nam

Unilever là tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối các mặt hàng tiêu dùng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Unilever Việt Nam có các công ty thành viên bao gồm các công ty liên doanh, cụ thể:

 • Lever Việt Nam liên doanh với Công ty Xà phòng Hà Nội và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam
 • Công ty ELIDA P / S liên doanh với Công ty Cosmeceutical

Xem Thêm : Công nghệ sinh học là gì? Phân biệt Công nghệ sinh học và Khoa học Y sinh

Unilever là một trong những công ty hàng tiêu dùng thành công nhất tại Việt Nam với hệ thống phân phối rộng khắp cả nước bao gồm 150 nhà phân phối và 200.000 cửa hàng bán lẻ. Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: 156 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 54135686
 • Trang web: unilever.com.vn

5. Công ty Toyota Motor Việt Nam

Công ty Toyota Việt Nam (TMV) là liên doanh giữa 3 đối tác lớn là Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (70%), Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (20%) và Công ty TNHH KUO Singapore (10%). Công ty chính thức được thành lập vào ngày 05/09/1995 với tổng số vốn đầu tư là 89,6 triệu USD. Sau đó, vào tháng 10 năm 1996, Toyota Việt Nam chính thức đi vào hoạt động với các lĩnh vực chính sau:

 • Sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô các loại
 • Sửa chữa, bảo dưỡng và bán phụ tùng Toyota chính hãng
 • Xuất khẩu phụ tùng và linh kiện ô tô do Toyota sản xuất tại Việt Nam

Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: Phường Phúc Thắng, Thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Điện thoại: (84) 211 3 868100 112
 • Trang web: toyota.com.vn

6. Công ty Yamaha Motor Việt Nam

Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Việt Nam vào năm 1998. Đây là công ty liên doanh giữa Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp xe máy. Với hơn 17 năm kinh doanh tại Việt Nam, Yamaha Motor Việt Nam hiện đã có hơn 300 đại lý và cửa hàng tại Việt Nam, một bước tiến mạnh mẽ từ chỉ 33 cửa hàng vào năm 1999. Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Xã Trung Giã, Huyện Sóc Sơn, TP. Hà nội
 • Điện thoại: 024 38855080
 • Email: yamaha@yamaha.vn
 • Trang web: yamaha-motor.com.vn

7. Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Tập đoàn Wilmar International và Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) vào năm 1996 với số vốn ban đầu là 22 triệu USD. . Tổng vốn đầu tư của công ty đến nay là 261 triệu USD. CALOFIC là công ty liên doanh đã đặt những bước đi đầu tiên cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến dầu thực vật tại Việt Nam. Đến nay, công ty có 2 nhà máy sản xuất tại tỉnh Quảng Ninh và TP.HCM với tổng công suất lên đến 2.300 tấn / ngày. Công ty vẫn hoạt động với sứ mệnh nâng cao sự hài lòng của khách hàng và người tiêu dùng thông qua việc cung cấp chất lượng và giá cả phải chăng. Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: Khu công nghiệp Cái Lân, Phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
 • Điện thoại: (84 203) 3 646 993
 • Email: info-calofic@vn.wilmar-intl.com
 • Trang web: calofic.vom.vn

Tóm tắt Trên đây là danh sách các công ty liên doanh tại Việt Nam có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất. Vẫn còn rất nhiều liên doanh khác ở Việt Nam chưa được đề cập trong bài viết này. Vì vậy, Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ tiếp tục cập nhật để mang đến những thông tin đầy đủ nhất cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi Truonghuynhngochue.edu.vn Blog để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button