5s thực chất là gì? 5s có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?
Chắc hẳn khi nhắc đến 5s, nhiều bạn sẽ cho rằng đó là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng “5s online” hoặc có thể là tên của một nhóm nhạc, nhóm girls hay boys nào đó. Tuy nhiên, 5s mà Viknews Việt Nam nhắc đến ở đây đó chính là một mô hình xuất phát từ Nhật Bản có tên 5s Kaizen. Hãy cùng đi tìm những điều thú vị của cái tên 5s này nhé!

Video ý nghĩa của 5s

Bạn Đang Xem: 5s thực chất là gì? 5s có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Lý giải định nghĩa 5s là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc),  Shitsuke (躾 Sẵn sàng

Điều thú vị ở chỗ những từ này khi được dịch sang tiếng việt cũng bắt đầu bằng 5S đó là:

• Seiri (Sort: Sàng lọc): Tách các yếu tố cần thiết khỏi các vật phẩm không quan trọng, loại bỏ những vật dụng thừa thãi làm cho không gian căn phòng thoáng đãng hơn, rộng rãi hơn

• Seiton (Set in order: Sắp xếp): Sắp xếp các vật liệu thiết yếu trong đó mọi thứ đều có vị trí của nó từ cao đến thấp hoặc từ thấp đến cao, miễn sao theo một trình tự nhất định giúp dễ dàng xác định vị trí của vật dụng đó

Xem Thêm : Hotmom tức tốc hoá vòng 1 căng tròn sau sinh nhờ thảo dược Đào Hồng Nhi

• Seiso (Standardize: Sạch sẽ): Làm sạch khu vực làm việc. Điều này có ý nghĩa cực kì quan trọng và thiết yếu. Đơn giản là vì một không gian sạch sẽ, trong lành sẽ giúp tinh thần làm việc của người đó thoải mái hơn, bớt áp lực hơn. Từ đó, công việc cũng đạt được kết quả tốt hơn, năng suất làm việc cũng cao hơn

• Seiketsu (Sustain: Săn sóc): Thiết lập một hệ thống để duy trì và biến 5S thành thói quen. Nghĩa là sẽ có các quy định, hình thức áp dụng mô hình này. Nói đơn giản hơn là thưởng phạt, vừa là động lực giúp tuân thủ phương pháp này, vừa giúp đi vào nề nếp, xây dựng một không gian làm việc tích cực

• Shitsuke (Self – Discipline: Sẵn sàng): Thiết lập môi trường làm việc an toàn và vệ sinh (An toàn). Đồng thời, tự giác tuân thủ những quy định trên, từ cá nhân đến đội nhóm, từ từng nhân viên cho đến phòng ban.

Vậy 5S mang lại những lợi ích gì?

20913152647 loi ich cua 5s 20913152647 loi ich cua 5s

Lợi ích đầu tiên khi thực hiện 5S là làm rõ vấn đề

Có nhiều vấn đề sẽ rất khó phát hiện khi lưu quá nhiều các vật dụng mà không có sự chọn lọc. Tuy nhiên, nhờ S1 (Seiri) mọi thứ không/ chưa liên quan, không/ chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì.

Lợi ích thứ hai của phương pháp 5S là giảm lãng phí

Đó là những lãng phí phát sinh từ việc tìm kiếm, sắp đặt, vận chuyển, thay thế máy móc, trang thiết bị. Giúp giảm chi phí lưu kho, khoảng không, các vật dụng – tài nguyên lỗi thời, các vật dụng đã hết giá trị.

Xem Thêm : C2H4 + Br2 → C2H4Br2

Áp dụng phương pháp 5S, các máy móc, trang thiết bị sẽ được kiểm tra, lau chùi, bảo dưỡng hàng ngày; phòng ngừa việc hỏng hóc của thiết bị; nâng cao hiệu suất sử dụng của máy móc. Nhờ đó vấn đề an toàn lao động cũng được nâng cao.

Việc thường xuyên áp dụng phương pháp 5S, giúp tất cả nhân viên có thể tham gia hoạt động, tạo sự hoà đồng và nâng cao tinh thần tập thể. Qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc; từ đó năng suất chất lượng công việc của doanh nghiệp được gia tăng đáng kể.

Một nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, an toàn cho sức khoẻ; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say đó là những gì mà 5S đem lại. Triết lý của 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích thoải mái, sạch sẽ và an toàn nơi làm việc. Vì vậy, để nâng cao năng suất chất lượng, hãy rèn luyện 5S hằng ngày.

Tóm lại lợi ích của 5S là:

 • Nâng cao năng suất (P – Productivity)
 • Nâng cao chất lượng (Q – Quality)
 • Giảm chi phí (C – Cost)
 • Giao hàng đúng hạn (D – Delivery)
 • Đảm bảo an toàn (S – Safety)
 • Nâng cao tinh thần (M – Morale)

Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S

Tiêu chuẩn 5S được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để vận hành và áp dụng vào mô hình của tổ chức mình. Bởi ý nghĩa mà 5S mang lại cho các công ty, doanh nghiệp rất lớn lao, cụ thể như sau:

  • Tiêu chuẩn 5S mà công ty thực hiện đúng sẽ giúp cho toàn công ty cũng như các nhân viên đảm bảo được sức khoẻ.
  • Thực hiện đúng tiêu chuẩn 5S còn giúp cho quá trình làm việc của cả công ty thuận tiện, nhanh gọn. Trở nên dễ dàng và tiết kiệm được thời gian.
  • Tạo được môi trường làm việc luôn có bầu không khí cởi mở, thân thiện, giữa các đồng nghiệp với nhau. Không có sự đố kỵ làm ảnh hưởng đến kết quả công việc của toàn công ty.
  • Việc thực hiện đúng tiêu chuẩn 5S cho môi trường làm việc của công ty, doanh nghiệp sẽ giúp công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển. Năng suất lao động của các nhân viên được nâng cao.

Viknews Việt Nam hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình 5S và biết thêm được một công cụ giúp hoạt động tổ chức, doanh nghiệp trở nên hiệu quả và năng suất hơn.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button