3PL là gì? 7 công ty 3PL hàng đầu tại Việt Nam
3PL là một thuật ngữ quen thuộc đối với những ai học tập và làm việc trong lĩnh vực logistics, tuy nhiên đây có thể là một khái niệm mới với nhiều người. 3PL giúp hoạt động logistics của các doanh nghiệp kinh doanh đạt hiệu quả tốt và tối ưu hóa chi phí. Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu chi tiết 3PL là gì và 7 công ty 3PL hàng đầu Việt Nam nhé.

3PL là gì?

3PL là viết tắt của cụm Logistics bên thứ ba và là đơn vị hậu cần của bên thứ ba. Các công ty sử dụng dịch vụ 3 PL, nghĩa là sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như loại hình phân phối, lưu trữ, vận chuyển. Khi đó, công ty 3PL sẽ hợp tác với doanh nghiệp, trở thành đối tác thứ 3, làm cầu nối cho các hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ sử dụng dịch vụ 3PL, chi phí và quy trình kinh doanh sẽ được tối ưu hóa. Doanh nghiệp tập trung vào sản xuất kinh doanh, còn 3 PL sẽ lo cước vận chuyển.

Bạn Đang Xem: 3PL là gì? 7 công ty 3PL hàng đầu tại Việt Nam

Hoạt động của 3PLs

Các công ty cung cấp dịch vụ 3PL hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu triển khai các công việc bao gồm: dịch vụ kho bãi, khai báo hải quan, vận chuyển hàng hóa, và một số dịch vụ tích hợp khác có liên quan, v.v.

3pl logistics là gì 3pl logistics là gìLàm thế nào để một doanh nghiệp 3PL hoạt động?

Lợi ích của 3PL đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của 3PL sẽ nhận được những lợi ích gì, hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

 • Các doanh nghiệp có thời gian để tập trung vào các hoạt động khác của họ như phát triển sản phẩm, tiếp thị và bán hàng.
 • 3PL có thể thương lượng với các đối tác vận chuyển dựa trên khối lượng và tần suất vận chuyển để đạt được mức giá phù hợp nhất. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, số tiền tiết kiệm được này sẽ được đầu tư vào các dự án sinh lời khác.
 • Doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm quy mô một cách linh hoạt. Bằng cách sử dụng 3PL, doanh nghiệp có thể quản lý tổng quan một cách hiệu quả mà không cần cam kết vốn, tùy chỉnh mức độ hoạt động dựa trên tình hình thực tế.
 • Khách hàng có được trải nghiệm tốt hơn. 3PL cung cấp dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp và nhanh chóng nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại điểm tiếp xúc này.
 • Doanh nghiệp có thể thử nghiệm với các thị trường mới. Thông qua 3PL quốc tế, các công ty có thể thử nghiệm sản phẩm tại các thị trường mới mà không cần đầu tư bất kỳ chi phí nào như kho bãi hay thuê nhân viên.
 • Giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro. Đối với những trường hợp đột xuất như giao hàng trễ, 3PL có trách nhiệm đảm bảo đơn hàng được hoàn thành nhanh nhất có thể. Trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát, doanh nghiệp cũng được bảo vệ.
 • 3PL chủ động xử lý các vấn đề hậu cần quốc tế như chứng từ hải quan, thuế, hoặc các vấn đề phát sinh tại biên giới. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Các loại 3PL. các doanh nghiệp

Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu 5 loại hình kinh doanh 3PL đang hoạt động trên thị trường.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải

Giống như tên gọi của hình thức này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Vận tải sẽ tập trung vào việc cung cấp các phương thức vận chuyển, các giải pháp Logistics toàn diện bao gồm (hoạt động vận tải, trung tâm thực hiện hoạt động, vận chuyển theo hợp đồng chuyên biệt, và phát triển các giải pháp Logistics).

Các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên phân phối

Các doanh nghiệp này sẽ cung cấp dịch vụ lưu trữ hợp đồng. Ngoài các dịch vụ liên quan đến quản lý hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm hoặc quản lý đơn hàng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Phân phối còn cung cấp các dịch vụ vận chuyển đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp đối tác như điều phối, giao hàng bằng mọi phương tiện.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận – Dựa trên người giao nhận

Xem Thêm : Mục đích học ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Doanh nghiệp dựa trên người giao nhận bao gồm các hình thức như:

 • Đơn vị giao hàng
 • Người môi giới và đại lý quản lý hoạt động tìm kiếm và vận chuyển

Các doanh nghiệp này không sở hữu bất kỳ thiết bị vận tải nào. Mặt khác, bộ phận, nhân viên giao nhận sẽ thu xếp vận chuyển LTL – ít hơn các lô hàng tải trọng, đường biển và đường hàng không, hỗ trợ vận chuyển quốc tế bao gồm cả việc xử lý và xử lý chứng từ. có hay không.

logistic 3pl logistic 3plNgười giao nhận là một dạng phổ biến của 3PL.

Kinh doanh dựa trên tài chính

Các doanh nghiệp này hỗ trợ chủ hàng các vấn đề tài chính phát sinh từ hoạt động logistics. Dịch vụ bao gồm:

 • Xếp hạng hàng hóa
 • Thanh toán cước phí
 • Kiểm toán hóa đơn hàng hóa và kế toán tổng hợp

Ngoài ra, các đơn vị này còn cung cấp các dịch vụ như: thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ, quản lý yêu cầu cước phí và báo cáo tuân thủ của nhà vận chuyển.

Các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên công nghệ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các đơn vị vận tải cung cấp dịch vụ công nghệ để tối ưu hóa việc quản lý thông tin. Các doanh nghiệp này tập trung vào việc thu thập, lọc và xuất dữ liệu trực tiếp.

Các công ty 3PL tại Việt Nam

Như đã phân tích ở trên, nhà cung cấp dịch vụ logistics 3PL mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Tùy theo yêu cầu và lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình công ty 3PL phù hợp. Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu Top 7 công ty 3PL hàng đầu Việt Nam dưới đây.

Deutsche Post DHL Group

Hiện tập đoàn đang hoạt động tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các dịch vụ do DHL cung cấp được đánh giá chất lượng và hiệu quả về chi phí.

Công ty Vận tải và Kho vận Viettel Post

Xem Thêm : Ô tô là gì? Hiểu về tương lai của công nghệ ô tô

Là một đơn vị vận tải của Việt Nam, thương hiệu đã và đang từng bước phát triển trở thành công ty chuyển phát nhanh hàng đầu cả nước.

AP Moller-Maersk Corporation

Đây là công ty vận tải đường biển lớn nhất trên thế giới. Với việc cung cấp các dịch vụ chất lượng và linh hoạt Maersk Việt Nam đã trở thành công ty vận chuyển uy tín hàng đầu.

Công ty Vận tải và Kho vận Gemadept

Đây là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics tại Việt Nam, với mạng lưới hoạt động trải dài khắp các tỉnh thành của nước ta.

các công ty 3pl ở việt nam các công ty 3pl ở việt namTại Việt Nam, có rất nhiều công ty logistics 3PL uy tín.

Dịch vụ Giao nhận và Vận tải FedEX

FedEX có mạng lưới đường hàng không và đường bộ rộng khắp toàn cầu giúp vận chuyển nhanh chóng, hiệu quả và chất lượng.

Công ty Vận tải – Logistics TRANSIMEX

TRANSIMEX hiện đang cung cấp các giải pháp logistics tổng thể bao gồm giao nhận hàng hóa quốc tế, vận tải nội địa, kho bãi và phân phối.

Công ty Vận tải và Tiếp vận – Indo Trans Logistics Corporation ITL

Đây là một trong những doanh nghiệp 3PL nhiều năm liên tiếp nằm trong top những đơn vị hoạt động hiệu quả nhất.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về 3PL là gì mà Truonghuynhngochue.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về các nhà cung cấp dịch vụ logistics. Mọi thắc mắc về lĩnh vực này hoặc muốn biết thêm về các công ty 3PL tại Việt Nam, hãy để lại bình luận để Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp chi tiết.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button